1. Cầu trục là gì?

Cầu trục (tên tiếng Anh: Overhead Crane) là một loại thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng công nghiệp.

Cầu trục gồm các chuyển động chính là: nâng hạ tải, di chuyển tải chạy ngang và chạy dọc trên không trong nhà xưởng.

Sức nâng của cầu trục rất lớn, từ 1 tấn đến 500 tấn nên rất tiện lợi cho việc bốc, xếp hàng hóa, di chuyển các vật có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh (sắt, bê tông, khuôn mẫu...).

Cầu trục có thể được lắp đặt trực tiếp vào kết cấu nhà xưởng nếu nhà xưởng có kết cấu đảm bảo so với tải trọng cầu trục, nếu không thì cầu trục sẽ được lắp đặt tách biệt, không dựa vào nhà xưởng bằng hệ khung cột.

2. Phân loại cầu trục

2.1. Cầu trục dầm đơn

Là loại có kết cấu một dầm dạng hộp hoặc dạng dầm I (tùy theo tải trọng của cầu trục), palang được treo và hoạt động phía dưới cánh dầm.

Cầu trục dầm đơn có kết cấu nhỏ, gọn, phù hợp cho cầu trục có mức tải trọng từ 0.5 ~ 15 tấn.

 

2.2. Cầu trục dầm đôi

Là loại có kết cấu hai dầm cùng kích thước, được đặt song song, liên kết bằng bu-long và chịu tải như nhau. Với cầu trục dầm đôi, palang hoạt động trên hai đường ray đặt trên đỉnh dầm nên Cầu trục dầm đôi đạt được chiều cao nâng tối ưu hơn Cầu trục dầm đơn.

Cầu trục dầm đôi được thiết kế để nâng những sản phẩm có tải trọng cao từ 3 ~ 100 tấn.

 

2.3. Cầu trục treo:

Là loại có dầm chính được treo phía dưới hai dầm dọc.

Cầu trục treo thường được thiết kế tải trọng từ 0.5 ~ 10 tấn.

 

2.4. Cầu trục áp tường:

Là loại thiết nâng hạ được thiết kế để hoạt động trong phạm vi nhỏ của nhà xưởng. Cầu trục áp tường giúp tiết kiệm tối đa không gian nhà xưởng nên thường được sử dụng trong nhà xưởng có diện tích nhỏ và hẹp.

Cầu trục áp tường thường được thiết kế với tải trọng từ 0.5 ~ 5 tấn.

 

2.5. Cầu trục xoay:

Là một dạng thiết bị dùng để nâng hạ, di chuyển một vật thể trong phạm vi bán kính đã xác định khi lắp đặt.

Cầu trục xoay có kết cấu gọn, không chiếm nhiều diện tích lắp đặt, nâng tải trọng nhỏ và vừa từ 0.5 ~ 10 tấn, khẩu độ bán kính xoay lên đến 15 mét.

Trên đây là một số thông tin cần biết về cầu trục. Hi vọng sẽ giúp ích cho Quý khách hàng trong việc lựa chọn thiết bị cho nhà xưởng.

Liên hệ: 0903 77 22 55 để được tư vấn và báo giá tốt nhất!